Hệ thống thiết bị báo cháy màng ngăn drencher là gì? Hoạt động như thế nào?

Ngày nay, công tác phòng cháy chữa cháy trở thành mối quan tâm lớn của xã hội. Bởi có rất nhiều vụ cháy xảy ra nghiêm trọng, gây thiệt hại thảm khốc về người và tài sản. Thảm họa cháy có thể diễn ra bất cứ lúc nào, bất cứ thời gian nào, do vậy con người cũng cần có kế hoạch phòng chống cháy nổ an toàn. Với hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher, một phần nỗi lo của bạn và gia đình sẽ được giải tỏa. Đây là thiết bị báo cháy được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn bởi nhiều ưu điểm vượt trội.

Hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher là gì?

Hệ thống màng ngăn drencher còn có tên gọi khác là hệ thống chữa cháy hồng thủy. Là dòng sản phẩm thiết bị phòng cháy chữa cháy phổ biến được sử dụng nhất hiện nay. Đây là một trong những loại thiết bị chữa cháy sử dụng màng ngăn để nhằm hạn chế và ngăn ngừa sự lây lan của đám cháy khỏi những khu vực xung quanh. Màn ngăn cháy drencher được áp dụng cho các khu vực khác nhau như khu vực cầu thang, các tầng hầm chung cư, các nhà xưởng được dựng sát nhau hay nhà xưởng chia thành nhiều khu vực. Lắp đặt hệ thống màn ngăn là cách để hạn chế tốt nhất thiệt hại cho người và tài sản ở những khu vực xung quanh.

Màng ngăn cháy drencher  bao gồm những phần nào?

Phần chính của hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher bao gồm hệ thống máy bơm tự động kết nối tới các đầu phụ hở và hệ thống van điện từ (còn gọi là van tràn) để điều khiển mở nước khi có sự cố xảy ra Thietbipccchanoi. Hệ thống màn ngăn cháy drencher có 4 phần cơ bản:

  • Hệ thống bơm duy trì áp lực: Hệ thống bơm duy trì áp lực drencher bao gồm bơm điện chính bơm diesel và bơm bù. Hệ thống valve giúp duy trì áp lực, van giảm áp giúp bảo vệ đường ống khi áp lực quá lớn. Áp lực này có thể được đặt trước và cũng có thể thay đổi.
  • Hệ thống báo cháy drencher: Bộ phận này cũng giống như những hệ thống báo cháy thông thường nhưng tủ trung tâm được tích hợp thêm chức năng điều khiển hệ thống màng ngăn dùng để điều khiển xả khí. Thiết bị báo cháy của hệ thống màng ngăn drencher sử dụng hai zone kép để kích hoạt van xả tràn thông qua solenoid trên valve.
  • Hệ thống đầu phun hở: Đầu phun màng ngăn cháy drencher được bố trí theo yêu cầu từ trước
  • Hệ thống van xả tràn deluge valve: Tác dụng của thiết bị chữa cháy này là duy trì áp lực và xả khi áp lực thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher

  • Thiết kế màng ngăn drencher mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất trong phòng cháy chữa cháy. Màng ngăn chữa cháy drencher là một trong những hệ thống sử dụng các đầu phun drencher. Đầu phun này được mở sẵn để gắn vào một nguồn nước và thông qua 1 van xả. Van drencher này được mở bởi hệ thống báo cháy kích hoạt tại những vị trí đặt đầu phun phun màng ngăn cháy drencher.
  • Một khi van này được mở thì nước sẽ tự động chảy vào hệ thống đường ống, và nước được phun ra qua tất cả những đầu phun drencher đã lắp đặt, gia bình chữa cháy co2. Thông thường, hệ thống deluge valve được thiết kế giống như 1 van khóa. Áp lực nước bên dưới sẽ đẩy mảng ngăn nước bằng cao su căng ra và ngăn không cho nước lên được phía trên. Khi có sự cố cháy xảy ra, hai zone kép được kích hoạt. Sau thời gian trễ, nếu có trung tâm báo cháy sẽ kích hoạt trực tiếp tới solenoid trên valve. Lúc này, có một lượng nước lớn từ trong van sẽ thoát ra ngoài. Áp lực nước giúp đẩy tấm chắn cao su ngăn nước từ dưới lên sẽ không còn nữa. Lúc này, nước sẽ được đưa lên trên và ra ngoài thông qua hệ thống đầu phun màng ngăn cháy drencher. Giúp dập tắt đám cháy nếu nhỏ hoặc khống chế những đám cháy khá lớn.

Có thể thấy rằng, hệ thống chữa cháy màng ngăn drencher là một thiết bị phòng cháy chữa cháy hữu ích nên có mặt trong mỗi công trình ngày nay. Bạn hãy trang bị nó cho sự an toàn tuyệt đối cho mọi công trình của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *